Bay Đến Ước Mơ Bằng Thực Tiễn

Ước mơ về một e-Bay Việt Nam

Đề tài của hai sinh viên này là “đánh giá hoạt động và một số giải pháp nhằm hoàn thiện website thương mại điện tử www.itlachong.net ”.
       Đề tài sẽ chẳng có gì đáng nói nếu website này không được đánh giá là website thương mại điện tử đầu tiên do sinh viên hoàn thành trong các trường đại học và là website mang tính quảng bá rộng rãi đầu tiên của tỉnh Đồng Nai (các website khác chỉ mang tính nội bộ).
       Trang web www.itlachong.net đã được hình thành từ tháng 12-2005 do tập thể phòng IT và các giáo viên khoa Công nghệ thông tin Đại học Lạc Hồng thực hiện.
       Mục đích website ra đời được xem như một sự “đón đầu” mang tính đột phá: Thành lập một khu chợ điện tử trên mạng, thu hút đầu tư, quảng cáo của các Cty, doanh nghiệp, chi trả theo phương thức nhanh và hiện đại nhất.
       Nhưng, phần khung chỉ ra đời được đến đó là ngừng vì gặp nhiều vướng mắc.
      Nguyễn Huy Hoàng và Nguyễn Thu Hiền chỉ là 2 kẻ “ngoại đạo” so với Khoa Công nghệ thông tin nhưng nhận rõ tầm quan trọng và ảnh hưởng của website, cả hai quyết định “nhảy vào”.
       Chỉ có 2 tháng để lên kế hoạch hoàn thiện nhưng họ đã hoàn thành một khối lượng công việc khổng lồ: Thu thập ý kiến sinh viên, thống nhất về ngôn ngữ, cải cách phương thức thanh toán, chính sách bảo mật, font chữ, màu sắc… Tất cả đã được “phanh” ra mổ xẻ đến từng chi tiết.
       Cho đến nay, website đã được đưa lên mạng khoảng 2 tháng. Cho dù chỉ mới có khoảng 30 gian hàng do sinh viên đăng ký với các mặt hàng chủ yếu như điện thoại di động, thời trang, máy vi tính… nhưng ước mơ về một e-Bay Việt Nam của hai sinh viên Khoa Kinh tế Quốc tế vẫn chắp cánh từng ngày. Đôi mắt của họ lại lấp lánh: “Ai cũng muốn đơn vị của mình trở thành thương hiệu mạnh. Tụi em sẽ nâng vị thế của trường lên cao như thế”.
TP

thực tiễn, ước mơ