Hội đồng KH&CN cấp Tỉnh thông qua đề tài do TS. Cao Văn Dư, Phó trưởng khoa Dược làm chủ nhiệm đề tài

Sáng ngày 15 – 3, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Hội đồng KH&CN tư vấn tuyển chọn tổ chức và cá nhân chủ trì nhiệm vụ KH&CN cấp tỉnh đối với Đề tài “Nghiên cứu, xây dựng mô hình ủ compost thông minh tái chế nguồn chất thải chăn nuôi heo thành phân hữu cơ quy mô trang trại trên địa bàn tỉnh Đồng Nai” do Trường Đại học Lạc Hồng chủ trì thực hiện. Hội đồng KH&CN được chủ trì bởi TS. Lại Thế Thông, Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng. Về phía ĐH Lạc Hồng có sự tham dự của PGS. TS Nguyễn Vũ Quỳnh, Phó hiệu trưởng; TS. Nguyễn Trọng Anh, Phó giám đốc TTNCKH&UD; TS. Cao Văn Dư, Phó trưởng khoa Dược, Chủ nhiệm đề tài.

TS. Lại Thế Thông, Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng phát biểu tại buổi làm việc.

TS. Cao Văn Dư, Phó trưởng khoa Dược, Chủ nhiệm đề tài; PGS. TS Nguyễn Vũ Quỳnh, Phó hiệu trưởng; TS. Nguyễn Trọng Anh, Phó giám đốc TTNCKH&CN (Từ trái sang phải)

Đề tài dự kiến có thời gian thực hiện là 24 tháng với tổng kinh phí là 2,400,000,000 VND (hai tỷ bốn trăm triệu đồng), với mục tiêu cụ thể là lựa chọn vật liệu bổ sung và chủng vi sinh vật với liều lượng thích hợp để xử lý mùi và phân hủy chất hữu cơ thành phân bón hữu cơ đạt tiêu chuẩn theo Thông tư 09/2019 và QCVN 01-189:2019/BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Đồng thời nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thiết bị sử dụng cho công nghệ ủ compost thông minh áp dụng cho mô hình trang trại có hệ thống cảm biến nhiệt độ, cảm biến ẩm kết nối với hệ thống tự hành phun ẩm và đảo trộn tự động, thiết kế hệ thống thông gió tạo áp suất âm trong khu ủ compost.

TS. Cao Văn Dư, Phó trưởng khoa Dược, Chủ nhiệm đề tài

TS. Cao Văn Dư, Chủ nhiệm đề tài cho biết  với mục tiêu chính của đề tài là xây dựng quy trình công nghệ ủ compost xử lý chất thải chăn nuôi tại chỗ, quy mô trang trại và tạo ra nguồn phân bón hữu cơ chất lượng đáp ứng nhu cầu tiêu thụ ở địa phương mang lại hiệu quả kinh tế – xã hội – môi trường và việc nghiên cứu và ứng dụng quy trình ủ compost thông minh phân heo là hiệu quả, cần thiết và cấp bách nhằm tăng thu nhập cho các hộ chăn nuôi và trang trại, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, góp phần giảm lượng phân bón vô cơ sử dụng trong canh tác nông nghiệp và cải tạo đất.

Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng đều thống nhất cho rằng, hiện nay vấn đề xử lý chất thải trong chăn nuôi là rất cấp thiết nhằm bảo vệ môi trường. Các thành viên Hội đồng đã tiến hành bỏ phiếu thông qua đề tài đạt yêu cầu và chuẩn bị cho thực hiện các nội dung tiếp theo.

nghiên cứu, khoa học, đề tài cấp tỉnh