Tuyển sinh Đại học

"Tips" thành công khi đổi nguyện vọng sau kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Từ ngày 22/7 vừa qua, thí sinh đã bắt đầu thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học năm 2019. Thí sinh có 10 ngày để cân nhắc và thay điều chỉnh. Sau kỳ thi THPT Quốc gia 2019, đây là một trong những bước đi quyết định mà các em cần suy nghĩ cẩn thận. Dưới đây là 5 lưu ý quan trọng giúp thí sinh điều chỉnh nguyện vọng dễ đỗ nhất.

1. Dự kiến điểm chuẩn các ngành tốp giữa dao động từ 14 - 22 điểm

Cả nước có khoảng 652.000 thí sinh dự thi THPT quốc gia 2019 có nguyện vọng sử dụng kết quả thi để đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng trong khi tổng chỉ tiêu khoảng 500.000. Trong đó, có khoảng hơn 100.000 chỉ tiêu dành cho xét tuyển qua học bạ hoặc hình thức khác.

Dự kiến điểm chuẩn các ngành tốp giữa sẽ trong khoảng 14 - 22 điểm tuỳ ngành

Từ số liệu trên, ta thấy cơ hội trúng tuyển của thí sinh khá cao miễn là các em đủ ngưỡng nhận hồ sơ của các trường/ngành. Nhận định chung được đưa ra bởi giới chuyên môn là điểm chuẩn của các trường có tăng theo xu thế phổ điểm. Dự kiến điểm chuẩn các ngành tốp giữa sẽ trong khoảng 14 - 22 điểm tuỳ ngành.

2. 5 lưu ý quan trọng khi điều chỉnh nguyện vọng sau kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Dưới đây là 5 lưu ý quan trọng trong việc đổi nguyện vọng của các sĩ tử thi THPT quốc gia 2019 để có thể thành công với đợt tuyển sinh sắp tới.

Thứ nhất,  theo quy định, thí sinh chỉ được phép điều chỉnh 01 lần duy nhất không phân biệt hình thức điều chỉnh (online hay bằng phiếu).

Sĩ tử nên đăng ký khoảng 06 nguyện vọng

Thứ hai, điều chỉnh nguyện vọng chỉ được phép từ 22-30/7 đối với hình thức điều chỉnh online và từ 22-31/7 đối với hình thức điều chỉnh bằng phiếu.

Thứ ba, thí sinh nên cân đối hài hoà giữa năng lực bản thân (điểm số đã đạt được) với sở thích và khả năng điểm chuẩn 2019 của các ngành/trường các em muốn học.

Thứ tư, các em không nên quá ảo tưởng vào khả năng của mình để đứng núi này ngó nghiêng núi khác để dẫn đến lựa chọn của mình không chính xác.

Thứ năm, sĩ tử nên đăng ký khoảng 06 nguyện vọng.

3. Các bước tiến hành thay đổi nguyện vọng

Đại học Lạc Hồng sẽ hướng dẫn các em thí sinh đổi nguyện vọng sau kỳ thi THPT Quốc gia 2019 theo những bước sau.

- Bước 1: Thí sinh căn cứ vào điểm chuẩn tương quan giữa năm 2017 và 2018 để có thể hình dung ra vị trí điểm của mình trong dải điểm chuẩn năm 2019.

- Bước 2: Lập bảng các ngành/trường đại học mình yêu thích và có thế mạnh.

- Bước 3: Lựa chọn ra 06 Ngành/Trường mà điểm của mình bằng hoặc dao động quanh điểm chuẩn nội suy ở Bước 1 từ 0.5 - 3 điểm

Các bước điều chỉnh nguyện vọng trực tuyến

- Bước 4: Với số lượng Ngành/Trường mình đã chọn ở Bước 3, đăng ký lại thứ tự nguyện vọng hoặc bổ sung theo cách sau:

• Chọn từ 1 - 2 Ngành/Trường có điểm chuẩn lớn hơn điểm thi THPT Quốc gia 2019 của mình đạt được;

• Chọn từ 1 - 2 Ngành/Trường có điểm chuẩn bằng hoặc dao động ít quanh điểm mình đạt được.

• Chọn từ 1 - 2 Ngành/Trường có điểm chuẩn thấp hơn điểm mình đạt được.

Sau đó, nếu số lượng NV, Ngành/Trường không thay đổi mà chỉ thay đổi thứ tự NV thì các em điều chỉnh NV online hoặc nếu bổ sung nguyện vọng. Ngành/Trường thì các em có thể đến điểm tiếp nhận điều chỉnh do Sở GD&ĐT quy định (thông thường sẽ tại các trường THPT).

Với những hướng dẫn và lời khuyên trong bài viết trên, chắc hẳn các em đã nắm được cách đổi nguyện vọng sao cho phù hợp và chắc chắn cơ hội trúng tuyển đại học. Nguyện vọng nên đáp ứng được sở tích, khả năng và điểm số thi THPT Quốc gia 2019 của các em. Thời gian điều chỉnh NV theo quy định sẽ từ 22/7-31/7 các em nhé!

Phạm Trung Hiếu

thi THPT Quốc gia 2019