Ước mơ từ phòng thí nghiệm

Chiếc máy sản xuất cám viên giá 3 triệu đồng rất ấn tượng mà 3 sinh viên Trần Hữu Trí, Bùi Quang Vinh, Hồ Văn Tánh, lớp 01CDT2, Khoa Cơ điện trình trước Hội đồng Giám khảo ít ai ngờ được làm ra từ một phòng thí nghiệm nhỏ xíu chỉ gồm 4 loại dụng cụ: Máy tiện, hàn, khoan, cắt. Xoay trần thiết kế chỉ với chừng ấy phương tiện, họ đã phải đánh vật đến 5 tháng trời mới hoàn thành.

Hệ thống gồm các khâu: Cán thô và xay xát, nghiền, băng tải 1-2-3, trộn liên tục, sấy, làm nguội. Nếu như các hộ gia đình, các Cty từ trước tới nay phải sử dụng cám viên với giá thành đắt đỏ thì với chiếc máy này, chỉ cần đầu tư sản xuất là đã tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Hơn nữa, công suất của máy còn có thể nâng lên theo yêu cầu.
       Làm ra được chiếc máy này, 3 sinh viên có được một lợi thế vô cùng to lớn: Họ đang là nhân viên tại các Cty. Vinh làm tại CtyTNHH Cự Hùng, Trí làm tại Pouchen, Tánh làm tại Cty gạch ngói Đồng Nai. Tất cả những cải tiến, ứng dụng từng giúp ích cho Cty mình đều được 3 chàng trai vận dụng vào chiếc máy.
Vô tình trong buổi báo cáo, những đánh giá, nhận xét của các Cty làm cho đề tài thêm sức nặng. Giám đốc Công ty TNHH Cự Hùng: “Chúng tôi sẽ đề bạt nhân viên Bùi Quang Vinh lên chức vụ quản lý cao hơn trong Cty”.
       Dù với 3 chàng trai, mục đích đầu tiên làm ra chiếc máy này chỉ đơn thuần ứng dụng trong học tập và nghiên cứu, giúp ích cho sinh viên.
       Nhưng ước mơ từ phòng thí nghiệm nhỏ nhoi thúc giục họ từng ngày: Vẫn đang trông chờ sự tài trợ và đơn đặt hàng của một đơn vị, cá nhân nào đấy để hoàn thiện và nâng cấp cho “đứa con cưng”.
TP

phòng thí nghiệm, ước mơ